กลับหน้าหลัก
ผลงานออกแบบโฮมเพจ
ของนักเรียน
กลับหน้าหลักสมุนไพร
ชื่อสมุนไพร
กรรณิการ์
กระแจะ
กระชาย
กระดังงาไทย
กฤษณา
กระทงลาย
กระท้อน
กระเบา
กันเกรา
ขมิ้นชัน
ขลู่
ข่อย
ขันทองพยาบาท
ข่า
ขิง
จันทร์ชะมด
เจตมูลเพลิงขาว
เจตมูลเพลิงเเดง
ชมพู่น้ำดอกไม้
ชะมวง
ชิงชี่
ชุมเห็ดเทศ
ดีปลี
ตองแตก
ตะไคร้
ทองพันชั่ง
ทับทิม

ไทรย้อยใบแหลม

บอระเพ็ด
บัวบก
Webmaster
Samunpri
 
   
 
   
 

ขันทองพยาบาท

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gelonium multiflorum A. Juss.
ชื่อสามัญ : Suregada multiflorum
ชื่อวงศ์ : EUPHORBIACEAE, HIPPOCRATEACEAE
ชื่อสมุนไพรอื่น ๆ : ฮ่อสะพายควาย ยางปลอก(แพร่,น่าน) ขันทองพยาบาท (ไทยภาคกลาง) ขันทองพยาบาทเครือ (จันทบุรี) ป่าช้สหมอง (Hippocratea cambodiana Pierre)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
ต้น : สมุนไพรขันทองพยายบาทเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง กิ่งก้านค่อนข้างกลม จะมีสีเทา เกลี้ยง หูใบเล็ก หลุดร่วงได้ง่าย
ใบ : ใบขันทองพยาบาทจะหนาแข็ง ดก ทึบ เป็นใบเดี่ยว จะออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ รูปหอกแกมขอบขนาน มีความกว้างประมาณ 4-8 ซม. ยาวประมาณ 10-16.5 ซม. ตรงปลายใบของมันจะแหลมหรือ มน โคนใบก็จะแหลม ขอบใบจักเป็นซี่ฟันเนื้อใบจะหนามีลักษณะคล้ายแผ่นหนัง เส้นใบมีทั้งหมดประมาร 14-16 คู่และมีก้านใบยาวประมาณ 9-16 มม. เป็นร่องลึก
ดอก : ขันทองพยาบาทจะออกดอกเป็นช่อกระจาย ยาวประมาณ 16-18 ซม. ใบประดับรูปหอกยาวประมาณ 1 มม.ตรงปลายของมันจะแหลมก้านดอกย่อยยาว 1-1.5 มม. และกลีบรองกลีบดอก จะมี 5กลีบ เรียงซ้อนกันอยู่ ลักษณะคล้ายรูปไข่หรือรูปหอกยาวประมาณ 1 มม.ขอบจักเป็นซี่ฟัน กลีบดอกจะมีอยู่ 5 กลีบ รูปขอบขนาน กว้างประมาณ 6-7 มม.และยาวประมาณ 3 มม. ตรงโคนสอบแคบ

ขันทองพยาบาท สมุนไพร ใบขันทองพยาบาทจะหนาแข็ง ดก ทึบ เป็นใบเดี่ยว จะออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆรูปหอกแกมขอบขนาน
เกสร : เกสรตัวผู้จะมี 3 อัน เชื่อมติดกันที่ดคน อับเรณูค่อนข้างกลม ยอดเกสรตัวเมียจะมี 3 พู
รังไข่ : จะมีอยู่ 3 ห้อง
เมล็ด (ผล) : ผลขันทองพยาบาทนั้นจะแบนและกว้างประมาณ 18-20 มม.และยาวประมาณ 8-10 ซม.ตรงปลายของมันจะกลมและแข็ง จะมีเส้นตามความยาวเมื่อผลแก่จะแตกตรงรอยประสานตรงกลาง ส่วนเม็ดนั้นมีความกว้างประมาณ 2 มม.ยาวประมาณ 1 ซม. และจะแบน
การขยายพันธุ์ : ขันทองพยาบาทขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดชอบขึ้นตามป่าเบญจพรรณทั่ว ๆ ไป จะเลื้อยพาดพันไม้อื่น ๆขึ้นประปรายทางอำเภอ มะขาม จังหวัดจันทบุรี และตามป่าทางภาคเหนือและภาคกลาง เนื้อไม้ขาว
ส่วนที่ใช้ : เนื้อไม้ เปลือก
สรรพคุณของสมุนไพร :
เนื้อไม้ เนื้อไม้ของขันทองพยาบาทจะมีรสเฝื่อนเมา ใช้รักษาอาการพิษในกระดูก ประดง รักษาโรคเรื้อนมะเร็งคุทราด กลากเกลื้อน ลมเป็นพิษ โรคผิวหนัง ฆ่าพยาธิโรคผิวหันงทุกชนิด กามโรค
เปลือก เปลือกขันทองพยาบาทใช้เป็นยาบำรุงเหงือกใช้รักษาเหงือกอักเสบ และใช้เป็นยาถ่ายรักษาโรคตับพิการ โรคผิวหนังกลากเกลื้อน